มาริโอ้จะลงสมาร์ทโฟนแล้ว นินเทนโด้ลุยเอง

มาริโอ้จะลงสมาร์ทโฟนแล้ว นินเทนโด้ลุยเอง
ใครที่ชื่นชอบเกมค่ายนินเทนโด้ แต่ติดว่าเล่นเกมบนมือถือซะมากกว่า รออีกไม่นาน จะได้เล่นเกมค่ายนินเทนโด้บนสมาร์ทโฟนสมใจแล้ว หลังจากปู่นินประกาศร่วมมือกับค่ายเกมดังอีกแห่งออกเกมบนสมาร์ทโฟน

The Wall Street Journal เปิดเผยว่าทาง Nintendo จะร่วมมือกับค่ายพัฒนาเกมมือถือค่ายดังแห่งญี่ปุ่นอย่าง DeNA ในการพัฒนาเกมสำหรับตลาดสมาร์ทโฟน แท็บเบล็ต และพีซี ซึ่งนั่นหมายความว่าหลังจากนี้เราอาจจะมีโอกาสได้เห็นเกมที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ประจำค่ายของ Nintendo อย่าง Mario, Pokemon หรือ Zelda มาโลดแล่นอยู่บน iPhone, iPad, Mac, PC, Android และอาจรวมไปถึง Windows Phone ด้วยนั่นเอง โดย Nintendo ได้เข้าซื้อส่วนแบ่งบริษัท 10% มาจาก DeNA เป็นเงิน $182 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาจะเห็นว่า Nintendo ปฏิเสธการเอาเกมลิขสิทธิ์ของตัวเองไปทำให้กับเครื่องคอนโซลตัวอื่นๆ ด้วยกลัวว่าจะเสียฐานแฟนเกมเจ้าประจำที่ยังคงรักในมนต์เสน่ห์และความเป็นเอกลักษณ์ของ Nintendo แต่ด้วยยอดเติบโตทางการตลาดของอุสาหกรรมเกมมือถือที่มีมูลค่ารวมสูงถึง 25,000,000,000 เหรียญสหรัฐฯนั้น ทางค่ายปู่นินคงเล็งเห็นแล้วว่าไม่ใช่ตลาดเล็กๆ ที่จะมองข้ามแน่ๆ เพราะขนาดเพื่อนร่วมวงการยักษ์ใหญ่ทั้งหลายเองยังกระโดดลงมาเล่นด้วยอย่างเป็นทางการ ดูกันง่ายๆ แค่การที่ Square Enix ยอมเปิดซีรีส์ Final Fantasy ใหม่บนมือถือโดยเฉพาะอย่าง Mavius Final Fantasy ก็ไม่ต้องเล่าหรือสืบกันยาวแล้วน่าตลาดนี้มันหอมหวานขนาดไหน และแน่นอนว่าหาก Nintendo ไม่รีบกระโดดลงมาจับเอาไว้คงเสียสิทธิ์ทางการตลาดไปโดยใช่เหตุเป็นแน่แท้ และการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เองที่ Serkan Toto ที่ปรึกษาวงการเกม ณ กรุงโตเกียวถึงกับบอกว่า "นี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่ Nintendo เคยทำมาเลยทีเดียว"


comments