นี่สิ อนาคตของแบตเตอรี่

นี่สิ อนาคตของแบตเตอรี่
หนึ่งในทางเลือกของแบตเตอรี่ในอนาคต อลูมิเนียม-ไอออน

 

Hongjie Dai และคณะนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดประเทศสหรัฐอเมริกาได้พัฒนา แบตเตอรี่อลูมิเนียม-ไอออน (Aliuminium-Ion) รูปแบบใหม่ ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มได้ในเวลาเพียง 1 นาที เท่านั้น ต้นทุนราคาถูกกว่าเก่าและมีความปลอดภัยสูงกว่าแบตเตอรี่ประเภทลิเธียม-ไอออน (Lithium-Ion) ที่เสี่ยงต่อ การลุกไหม้หรือระเบิดได้ โดยแบตเตอรี่อลูมิเนียม-ไอออนตัวใหม่นี้ แม้จะโดนเจาะเข้าตรงกลางจนทะลุ ก็ไม่เกิดไฟลุกไหม้แต่อย่างใดและยังสามารถทำงานต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง

แบตเตอรี่ชนิดนี้สามารถทนต่อการบิดงอได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการนำไปใช้ในโทรศัพท์ที่สามารถบิดโค้งได้ ขั้วของแบตเตอรี่แบบใหม่นี้ทำมาจากอลูมิเนียมกับแกรไฟต์ (Graphite) จากการทดสอบพบว่าแบตเตอรี่อลูมิเนียม-ไอออนตัวนี้มีรอบการใช้งาน (Charge Cycle) มากถึง 7,500 รอบ โดยที่ไม่สูญเสียปริมาณความจุของแบตเตอรี่เลย ซึ่งแตกต่างจากแบตเตอรี่อลูมิเนียมรุ่นก่อน ที่มีรอบการใช้งานราว 100 รอบก็จะเริ่มสูญเสียความจุลงไปทีละนิด

แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนที่ถูกนำมาใช้กับโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กนั้นมีรอบการใช้งาน อยู่ที่ประมาณ 1000 รอบเท่านั้น ด้วยข้อได้เปรียบในเรื่องรอบการใช้งานของแบตเตอรี่อลูมิเนียม-ไอออนบวกกับการที่สามารถชาร์จจนเต็มได้ในเวลาเพียง 1 นาที ทำให้แบตเตอรี่อลูมิเนียม-ไอออนนั้นอาจจะเป็นทางเลือกใหม่ของแบตเตอรี่สำหรับอุปกรณ์พกพาในอนาคต

แม้ว่าแบตเตอรี่อลูมิเนียม-ไอออนที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่นี้จะมีต้นทุนถูกกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน นั่นคือแบตเตอรี่ตัวใหม่ยังไม่สามารถสร้างแรงดันไฟฟ้า (volt) ได้มากเท่าลิเธียม-ไอออน อย่างไรก็ตามคุณ Dai ได้บอกว่าถ้าหากพัฒนาวัสดุที่ใช้ทำขั้วของแบตเตอรี่เพิ่มเติม ก็น่าจะสร้างแรงดันไฟฟ้าระเดียวกับลิเธียม-ไออนได้


comments